QR Code คืออะไร ?
QR code ย่อมาจาก Quick Response code หากแปลตรงตัวคือ รหัสที่ตอบสนองได้รวดเร็ว ที่เป็นเช่นนี้เพราะ QR Code ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อความสะดวกและแก้ไขปัญหาที่เกิดจากระบบ Bar Code เพราะระบบ Bar Code
ต้องใช้เครื่องอ่านบาร์โค้ดสแกน ทำให้ใช้งานไม่สะดวก (คงไม่มีใครพกเครื่องอ่านบาร์โค้ดตลอดเวลา) บริษัทสัญช่าติญี่ปุ่นชื่อ Denso-Wave จึงได้คิดค้น QR code ขึ้นในปี ค.ศ. 1994

QR Code ทำงานอย่างไร ?
QR code (Quick Response code) เป็นรูปแบบของรหัสแบบแมตริกซึ่งเป็นรหัสสองมิติที่ใช้เก็บข้อมูล ประกอบด้วยตารางสี่เหลี่ยมที่มีตำแหน่งแถวและคอลัมน์สี่เหลี่ยม มีการจัดเรียงข้อมูลที่เป็นระเบียบ โดยปกติแล้ว QR code จะใช้สีขาวและสีดำเพื่อแสดงข้อมูลรหัส และสามารถเก็บข้อมูลได้มากกว่ารหัสแถวเดียวแบบ Barcode เช่น เชื่อมโยง URL เบอร์โทรศัพท์ ข้อความ รหัสผ่าน WiFi และอื่นๆอีกมากมาย การใช้งานก็ง่ายกว่า Barcode เพราะ QR Code สามารถสแกนผ่านอุปกรณ์ที่มีกล้องถ่ายภาพ เช่น สมาร์ทโฟน ได้

การทำงานของ QR code มีขั้นตอนดังนี้:

  1. สแกน QR code: ผู้ใช้งานใช้อุปกรณ์ที่มีกล้องถ่ายภาพ เช่น สมาร์ทโฟนสแกน QR code ที่ต้องการโดยใช้แอปพลิเคชันสแกน QR code ที่ติดตั้งในอุปกรณ์หรือแอปพลิเคชันสแกน QR code ในเว็บเบราว์เซอร์
  2. อ่านและแปลงข้อมูล: โปรแกรมสแกน QR code จะอ่านและแปลงข้อมูลที่เก็บใน QR code โดยการเข้ารหัสและถอดรหัสที่กำหนดไว้ในมาตรฐาน QR code
  3. แสดงข้อมูล: เมื่อโปรแกรมสแกน QR code เรียบร้อยแล้ว จะแสดงผลลัพธ์ที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลใน QR code บนหน้าจออุปกรณ์

การทำงานของ QR code ไม่ยุ่งยากเนื่องจากจัดเรียงข้อมูลและเข้ารหัสเป็นระเบียบ นอกจากนี้ QR code ยังทนทานต่อการเสียหาย หากมีส่วนหนึ่งส่วนใดของ QR code ถูกทำลายหรือบิดเบี้ยว ยังสามารถอ่านข้อมูลจากส่วนอื่น ๆได้

QR Code ขนาดเล็กที่สุดที่สามารถสแกนได้คือขนาด 1×1 cm. เท่านั้น จึงสามารถใส่ QR Code ลงนามบัตรหรือฉลากที่มีขนาดเล็กได้

QR code มีประโยชน์อย่างมากทั้งด้านความสะดวกสบายในการใช้งานและการประหยัดเวลาเพื่อเข้าถึงข้อมูล เพียงสแกน QR code ด้วยสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์ที่มีกล้องถ่ายภาพเพื่ออ่านข้อมูลที่เก็บในรหัส QR Code โดยไม่ต้องพิมพ์หรือป้อนข้อมูลเอง ทำให้ลดความผิดพลาดที่เกิดจากการป้อนข้อมูล

นอกจากนี้ QR code ยังช่วยในการชำระเงินทั้งการขายสินค้าแบบมีหน้าร้านและออนไลน์ ลูกค้าสามารถชำระเงินได้รวดเร็วโดยไม่ต้องใช้เงินสดหรือบัตรเครดิต การเชื่อมโยงไปยังเนื้อหาออนไลน์ QR code สามารถใช้เชื่อมโยงไปยังเนื้อหาออนไลน์ได้ง่ายดาย ตัวอย่างเช่น สามารถสแกน QR code บนโปสเตอร์หรือสิ่งพิมพ์เพื่อเปิดเว็บไซต์ ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน ดูวิดีโอ หรือเข้าร่วมกิจกรรมออนไลน์ เป็นต้น

ด้วยประโยชน์และความสะดวกทำให้ปัจจุบันมีความนิยมใช้ QR code ในชีวิตประจำวันมากขึ้น แถมยังมีลูกเล่นอื่นๆที่ทำให้ QR Code มีความน่าสนใจมากขึ้น สามารถตกแต่งใส่กรอบ ใส่โลโก้ลงใน QR Code ได้ด้วย ถือเป็นนวัตกรรมที่มีประโยชน์อย่างมาก เชื่อว่าในอนาคตจะมีการพัฒนา QR code เพื่อใช้งานด้านอื่นๆอีก ติดตามกันต่อไปครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *