ในปัจจุบันหากจะใช้คำว่าอินเทอร์เน็ตคือส่วนหนึ่งของชีวิต ก็ดูจะเป็นคำพูดที่ไม่มากเกินไปนัก เพราะในแต่ละวัน ตั้งแต่ตื่นนอนจนถึงก่อนจะหลับ ชีวิตของเราทุกวันต้องใช้อินเทอร์เน็ตในการติดตามข้อมูลข่าวสาร ติดต่อสื่อสารกับคนอื่น ๆ รวมไปถึงใช้ในการทำงานในแทบจะทุก ๆ สาขาอาชีพเลยก็ว่าได้ ดังนั้นความเร็วและแรงของอินเทอร์เน็ตจึงเป็นสิ่งที่ทุกคนปรารถนา เพื่อให้เกิดความราบรื่นในการใช้ชีวิตประจำวันนั่นเอง

              แน่นอนว่าการใช้อินเทอร์เน็ตในชีวิตประจำวันทุกวันนี้ เราใช้อินเทอร์เน็ตผ่านมือถือมากที่สุด ดังนั้นสิ่งที่มีผลต่อความเร็วและแรงของอินเทอร์เน็ตก็คือตัวซิมการ์ด ด้วยความที่ซิมการ์ดมือถือที่เราใช้กันอยู่ ไม่ว่าจะเป็นซิมรายเดือนหรือซิมแบบเติมเงิน ทั้งซิมธรรมดาและซิมเทพ ต่างก็มีชนิดของซิมที่ให้ความเร็วอินเทอร์เน็ตแตกต่างกัน แต่ซิมที่คนสนใจมากที่สุด หากมองในแง่ของความเร็วและแรงของอินเทอร์เน็ตนั้น ก็คงจะเป็นซิมอื่นไปไม่ได้นอกจากซิม 4G และซิม 5G

              คำถามก็คือ แล้วเจ้าซิม 4G กับซิม 5G นี้มันแตกต่างกันอย่างไร?

ก่อนอื่นต้องอธิบายคำว่า 4G กับ 5G เบื้องต้นก่อน ว่าคำว่า 4G ก็หมายถึงเทคโนโลยีไร้สายภายใต้คลื่นความถี่วิทยุในยุคหรือเจเนอเรชั่นที่ 4 ส่วนคำว่า 5G ก็หมายถึงเทคโนโลยีไร้สายภายใต้คลื่นความถี่วิทยุในยุคหรือเจเนอเรชั่นที่ 5

              ทีนี้มาว่ากันถึงข้อแตกต่างระหว่างซิม 4G กับซิม 5G กันดีกว่า ว่ามีอะไรบ้าง?

  1. การตอบสนองหรือความหน่วงที่แตกต่างกัน

เครื่องชี้วัดศักยภาพของความเร็วแรงของอินเทอร์เน็ตสำคัญอย่างหนึ่งก็คือการตอบสนองหรือความหน่วงเวลา(Latency) หรือแปลเป็นภาษาชาวเน็ตก็จะเรียกว่า การแล็ค(lac) หรือโอกาสในการเกิดการกระตุกหลังจากคีย์คำสั่ง ไม่ว่าจะเป็นในการทำงานหรือการเล่นเกม โดยซิม 5G มีความหน่วงอยู่ที่ 1 millisecond ส่วนซิม 4G จะมีความหน่วงอยู่ที่ 40 – 50 millisecond ซึ่งตัวเลขความหน่วงเวลานี้ ยิ่งน้อยเท่าใด ก็ยิ่งแสดงถึงการตอบรับระหว่างต้นทางและปลายทางมีความรวดเร็วมากกว่าเท่านั้น ซิม 5G จึงถือว่ามีความหน่วงน้อยกว่าซิม 4G

  • ความเร็วอินเทอร์เน็ตที่สูงมากกว่า

ความเร็วและแรงของอินเทอร์เน็ตก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ใช้วัดประสิทธิภาพของซิมที่แตกต่างกัน โดยปกติซิม 4G จะมีความเร็วของอินเทอร์เน็ตที่สูงอยู่แล้ว แต่เมื่อเทียบกับซิม 5G นั้น ซิม 5G จะมีความเร็วอยู่ที่ 20 Gbps ซึ่งเป็นความเร็วอินเทอร์เน็ตที่มากกว่าซิม 4G ถึง 20 เท่าเมื่อเทียบต่อ 1 Gbps ซึ่งเรื่องความเร็วและแรงของอินเทอร์เน็ตจะเห็นผลถึงความแตกต่างได้ชัดเจนมาก เมื่อเราดูจากการดาวน์โหลด อัปโหลดหนังหรือไฟล์ข้อมูลขนาดใหญ่ ซึ่งซิม 5G จะทำได้รวดเร็วทันใจมากกว่า

  •  รองรับเทคโนโลยี Augmented Reality (AR) และ Virtual Reality (VR)

สองเทคโนโลยีที่จะมีบทบาทมากขึ้นในโลกเทคโนโลยีแห่งอนาคตอันใกล้ก็คือ Augmented Reality (AR) และ Virtual Reality (VR) ซึ่งเทคโนโลยีทั้งสองอย่างจำเป็นต้องใช้งานความเร็วอินเทอร์เน็ตที่มากพอ โดยเฉพาะในโลก Metaverse เพื่อที่จะทำให้เกิดความราบรื่นในการใช้งานต้องบอกว่าความเร็วแรงของซิม 5G จะสามารถตอบสนองอุปกรณ์การใช้งานของทั้งสองเทคโนโลยีได้ดีกว่าซิม 4G พอสมควร

  • รองรับ Internet of Thing(IOT)

การใช้ชีวิตต่อไปนับจากนี้ อุปกรณ์ข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันของเรา ไม่ว่าจะเป็นทีวี ตู้เย็น เครื่องซักผ้า เครื่องปรับอากาศ ฯลฯ ล้วนถูกออกแบบให้สามารถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตได้ทั้งหมด เพื่อให้เจ้าของบ้านสามารถควบคุมและสั่งงานได้สะดวกทั้งจากทางไกลและภายในบ้าน โดยการสั่งงานผ่านสมาร์ทโฟนเป็นหลัก และเมื่อจำนวนอุปกรณ์ที่มีเซนเซอร์เหล่านี้มีจำนวนมากขึ้น ซิมที่มีศักยภาพในการรองรับจำนวนอุปกรณ์ได้มากกว่าย่อมทำให้เกิดความเสถียรในการใช้งานได้สูงกว่า ซึ่งซิม 4G จะรองรับจำนวนอุปกรณ์ใน 1 ตารางกิโลเมตรได้อยู่ที่ 10,000 อุปกรณ์ แต่สำหรับซิม 5G จะสามารถรองรับจำนวนอุปกรณ์ใน 1 ตารางกิโลเมตรได้มากถึง 100,000 อุปกรณ์เลยทีเดียว

  • การใช้งานอินเทอร์เน็ตในยานพาหนะที่มีความเร็วสูง

สำหรับคุณสมบัติของซิมการ์ดข้อนี้ อาจจะเป็นเรื่องที่หลายคนมองข้ามหรือไม่ได้ทราบมาก่อน เกี่ยวกับความเสถียรของการใช้งานอินเทอร์เน็ตบนยานพาหนะที่เคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูง ซึ่งในอนาคตอันใกล้ประเทศไทยเราจะมีการนำรถไฟและรถไฟฟ้าความเร็วสูงมาใช้ในการเดินทางระหว่างเมือง ไปจนถึงระหว่างประเทศมากขึ้น ทำให้โอกาสที่เราต้องใช้งานอินเทอร์เน็ตบนสมาร์ทโฟนในขณะเดินทางด้วยความเร็วสูงมีความเป็นไปได้อย่างแน่นอน ซึ่งซิม 5G สามารถรองรับการใช้งานบนยานพาหนะที่เคลื่อนที่ด้วยความเร็วได้สูงถึง 500 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

              ความแตกต่างของซิม 4G และซิม 5G ตามที่กล่าวมา เป็นคุณสมบัติเบื้องต้นที่สามารถช่วยให้เราสามารถเลือกใช้งานซิมการ์ดให้เหมาะสมกับความต้องการอย่างแท้จริงของเราได้ แต่อย่าลืมว่าสิ่งที่สำคัญยิ่งกว่าการเลือกประเภทของซิมก็คือ เราควรเลือกซื้อซิมการ์ดจากผู้แทนจำหน่ายที่เชื่อถือได้เท่านั้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *